ก่อนที่เราจะไปสมัคร Apple ID ที่เอาไว้ใช้สําหรับการดาวน์โหลด Application จาก App Store เรามา ทําความรู้จักกับ Apple ID กันก่อนดีไหม ว่ามันคืออะไร แล้วเอาไว้ใช้ทําอะไรได้บ้าง

Apple ID ก็คือ ชื่อ Username ของเราที่เอาไว้ใช้ในการทําธุรกรรมทุกอย่างกับ Apple อย่างเช่น การซื้อเพลง, หรือ ภาพยนตร์ผ่าน iTunes Store, การเปิดใช้งาน iCloud บนอุปกรณ์ Apple ของคุณ การซื้อสินค้าผ่าน Apple Online Store, การขอรับการซัพพอร์ทและการลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ผ่านทาง Apple Website และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ใช้ในการซื้อ Application จาก App Store และ Mac App Store ซึ่ง Application เหล่านี้จะช่วยให้คุณใช้อุปกรณ์จาก Apple ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 
 
 
 

เตรียมตัวก่อนการสมัคร Apple ID ?

ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นวิธีการสมัคร Apple ID บนเครื่อง iPod touch และ iPhone โดยสิ่งที่จะขาดไม่ได้นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ iDevice ของเราแล้วก็คืออีเมล์ที่จะใช้ในการสมัคร Apple ID หากใครยังไม่มีก็แนะนําให้สมัครอีเมล์กันให้เรียบร้อยก่อน ที่สําคัญอีกอย่างคืออย่าลืมเชื่อมต่อเครื่องของเราเข้ากับอินเตอร์เน็ตในระหว่างการสมัคร ถ้าทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มกันได้เลย

 
 
 
 
ขั้นตอนการสมัคร Apple ID บน iPod หรือ iPhone
 

1. เปิด Application “App Store” ขึ้นมา แล้ว แตะที่แท็บ “Top Free” เพื่อเลือกโหลด Application ฟรี (เลือก App ไหนก็ได้)

 
 
 
 
 

2. หน้าจอจะแสดงรายละเอียดข้อมูลของ Application ที่เลือก ให้กดปุ่ม “Free” และ “Install App” จากนั้นเลือก “Create New Apple ID” ตามลำดับ

 
 
 
 
 

3. เมื่อเราเลือกที่ปุ่ม Create New Apple ID แล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนของการสมัคร Apple ID ให้เลือกประเทศเป็น “Thailand” แล้วกดปุ่ม “Next” จากนั้น กดปุ่ม “Agree” เพื่อยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลงในการสมัคร และกดปุ่ม “Agree” อีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยัน

 
 
 
 
 

4. กรอกอีเมล์เพื่อใช้สำหรับการสมัคร Apple ID ซึ่งอีเมล์นี้จะกลายเป็นชื่อ Apple ID ของเราด้วย จากนั้น ให้กรอกรหัสผ่านที่ต้องการลงในช่อง Password และ Verify (สองช่องนี้ต้องใส่เหมือนกัน) แล้วกดปุ่ม “Next”

 
 
หมายเหตุ : การตั้งรหัสผ่านจะต้องประกอบไปด้วยตัวพิมพ์ภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวพิมพ์เล็ก และ ตัวเลข รวมกันให้ได้ 8 ตัวอักษรขึ้นไป เช่น “UFicon2012”
 
 
 
 

5. ตั้งคําถาม และ คําตอบ เพื่อใช้สําหรับ กู้รหัสผ่านคืนในกรณีที่เราลืมรหัสผ่าน (เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) แล้วกดปุ่ม “Next” จากนั้น จะเข้าสู่หน้าจอให้เราเลือกว่าเราจะรับข่าวสารต่างๆ จากทาง Apple หรือไม่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย จากนั้นกดปุ่ม “Next” เช่นเคย

 
 
 
 
 

6. ถัดมาจะเป็นส่วนของการกรอกรหัสบัตรเครดิตเพื่อใช้ในการซื้อ Application ขั้นตอนนี้ให้ เรากดที่ปุ่ม None เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกรอกรหัสบัตรเครดิต แล้วกดปุ่ม “Next”

 
 
 
 
 
 

7. จากนั้นให้กรอกข้อมูลในส่วนของ Billing Address ให้ครบถ้วนแล้ว แล้วกดปุ่ม “Next”

 
 
 
 
 

8. เสร็จสิ้นการสมัคร Apple ID ซึ่งในขั้นตอนนี้ จะมีข้อความแจ้งว่ามีอีเมล์ยืนยันการสมัคร
Apple ID ส่งไปยังอีเมล์ของคุณ ให้กดปุ่ม “Done” แล้วเตรียมตัวไปยืนยัน หรือ Verify อีเมล์

 
 
 
 
 
ขั้นตอนในการยืนยันการสมัคร Apple ID
 
เมื่อเราสมัคร Apple ID เสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เราจะใช้ Apple ID นี้ในการ ดาวน์โหลด Application ได้ เราจําเป็นที่จะต้องทําการยืนยันการสมัคร Apple ID ผ่านทาง จดหมายที่ทาง Apple ส่งไปให้ยังอีเมล์ที่ใช้ในการสมัคร Apple ID ของคุณ
 

10. ทําการ Log In เข้าใช้งานอีเมล์ที่ใช้ในการสมัคร Apple ID จะพบอีเมล์ที่ส่งมาจาก Apple อยู่ในกล่องจดหมาย (Inbox) กรณีหาอีเมล์ไม่เจอ อาจอยู่ในโฟลเดอร์ของ “จดหมายขยะ (Junk Mail)” จากนั้น คลิกเข้าไปอ่านอีเมล์นี้ แล้วคลิกที่คําว่า “Verify”

 
11. หลังจากที่เราคลิก Verify แล้ว จะมีหน้าต่างใหม่เปิดขึ้นมา เพื่อให้ยืนยันการ สมัคร Apple ID ให้เรากรอก Apple ID และ รหัสผ่านของเราลงไปได้เลย จากนั้นคลิกที่ปุ่ม “Verify Address” เสร็จสิ้นทุกขั้นตอนของการสมัคร Apple ID จริงๆ แล้ว เท่านี้เราก็สามารถโหลด Application ฟรี จาก App Store และก็ยังสามารถนําไปเปิดใช้บริการ iCloud ฟรีได้อีกด้วย